Accomplishment

Administration

01 พฤศจิกายนA.D.2559

15 กันยายนA.D.2559

น้องสาวหุ้นส่วนใหญ่ “Ufun” เข้ามอบตัว ปคบ. แล้ว

นางสาวหรรษา น้องสาว “ณมนพรรณ์ ธาราบัณฑิต”หุ้นส่วนใหญ่“ยูฟัน”เข้ามาตัวตำรวจบก,ปคบ.หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่บริษัทยูฟันฯ

15 กันยายนA.D.2559

ประกันชีวิตในสื่อทีวี

“ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่การบอก ความจริงไม่หมด หรือบอกเพียงครึ่งหนึ่ง คนที่บริโภคสื่อโฆษณา โดยเฉพาะการ โฆษณาทางโทรทัศน์เรื่องการประกันชีวิต ประกันสุขภาพต่างๆ อาจไม่เป็นดั่งท่านมุ่งหวังหรือเป็นตามที่เอาดาราอาวุโสมาโหมโฆษณา… หลายบริษัทประกันแข่งขันกันดุเดือด ครับ ปัญหาอยู่ที่ว่า คนดูนั้นเข้าใจกี่มากน้อยในการประกันชีวิตแบบต่างๆที่ “ยัดเยียด” เข้ามาถึงห้องนอนผ่านสื่อโทรทัศน์… การประกันชีวิตซึ่งความจริงคือนิติกรรมและสัญญารูปแบบหนึ่งระหว่างบุคคลสองฝ่าย มันง่ายเพียงแค่ยกหูโทร.แค่ครั้งเดียวก็บรรลุผลจริงๆหรือครับ?? หรือว่ามันง่ายเพียงแค่ “ขั้นตอนการสมัคร” กับ “ตัวแทนขายประกัน” แต่มันยากเย็นและไม่เป็นไปตาม โฆษณา ในขั้นตอนการจะเคลมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิต บาดเจ็บ ฯลฯ ผมเข้าใจว่า มีอีกหลายสาระสำคัญ ที่หมกเม็ดอยู่!! ส่วนใหญ่จะเน้นผู้สูงอายุ 50-70 ปี โดยประมาณ ตะบันน้ำส่งเบี้ยประกันไปเรื่อยๆ แหละ จากนั้นหากยังมีชีวิตอยู่ หรือยังจำได้ว่าเงินคืออะไร ก็อาจจะได้รับคืนเมื่อตอนอายุ 90 ปี!! ส่วนประเด็นเรื่องไม่ต้องตรวจ หรือ ตอบคำถามสุขภาพนั้น ความจริงเคยมี เคสสู้กันถึงโรงถึงศาลมาแล้ว แพ้ชนะว่ากันไปตามบริบท!! เอาเป็นว่า ตัวแทนขายมิใช่ผู้มีอำนาจเต็มในการลงนามในสัญญากรมธรรม์ ทั้งสคบ. ทั้งหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับการประกัน ชีวิต น่าจะไม่เคยดูโฆษณาจำพวกนี้กระมัง?? ว่างๆก็ดูบ้างนะครับ จริงเท็จอย่างไรบอกไปได้ […]

15 กันยายนA.D.2559

สคบ. ออกตรวจโรงงานผลิตแป้งเล่นช่วงสงกรานต์ สร้างความมั่นใจผู้บริโภค

สคบ.ร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจโรงงานผลิตแป้งใช้เล่นสงกรานต์ เพื่อสร้างความมั่นใจ และคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับการผลิตที่อาจมีสิ่งปนเปื้อน … เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 59 นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นประธานการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ปลัดจังหวัดสมุทรสงคราม สนง.อัยการสถานีตำรวจภูธร ท้องถิ่นจังหวัด ยุติธรรมจังหวัดโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด นายก อบต.บางนางลี่ ฯลฯ พร้อมลงพื้นที่ตรวจโรงงานผลิตแป้งเพื่อใช้เล่นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่อาจจะมีการปนเปื้อนสิ่งที่เป็นอันตรายและอาจส่งผลทำให้ไม่ปลอดภัยต่อร่างกาย ณ บริเวณโรงงานทำแป้งเล่นสงกรานต์ ตั้งอยู่หลังวัดราษฎร์วัฒนาราม หมู่ 4 ถนนปากท่อ-สมุทรสงคราม ตำบลนางลี่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ในช่วงสงกรานต์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะนิยมซื้อแป้งเล่นสงกรานต์จากร้านค้าต่างๆ มาเล่นเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเทศกาลสงกรานต์ทุกปีรัฐบาลจะมีข้อห้ามเพื่อรักษาบรรยากาศการท่องเที่ยวให้เป็นไปอย่างสนุกสนานและปลอดภัย เช่นเดียวกับรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการออกประกาศข้อห้าม 8 ข้อ สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปี 2559 โดยห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปนแป้ง น้ำแข็ง และโฟม ซึ่งสอดคล้องกับการแถลงข่าวของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ออกมาเปิดเผยว่า การเล่นดินสอพองนั้นแฝงไปด้วยเชื้อโรค พร้อมกับหยิบยกการสุ่มตรวจแหล่งผลิตและร้านค้าทั่วไป พบว่า […]

15 กันยายนA.D.2559

ปคบ. ร่วมมือกับ สคบ. แถลงรวบเครือข่ายลักลอบผลิตน้ำมันเครื่องปลอม

ปคบ. ร่วมมือกับ สคบ. แถลงรวบเครือข่ายลักลอบผลิตน้ำมันเครื่องปลอม 3 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสมุทรสาคร อายัดของกลาง มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท สอบสวนรับสารภาพส่งขายตามตลาดนัดในไทย และประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ส.ค. 59 ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชัยณรงค์ สมเพราะ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.บัณฑิต ทิศาภาค รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วัฒนา แก้วดวงเทียน รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธนรัฐ รุ่งโรจน์ดี ผกก.2 บก.ปคบ. น.ส.ทรงศิริ จุมพล ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก สคบ. และตัวแทนบริษัทผู้เสียหาย แถลงจับกุมแหล่งผลิตน้ำมันเครื่องปลอม ของกลาง น้ำมันเครื่องปลอมหลายยี่ห้อ […]

15 กันยายนA.D.2559

สระแก้วเด้งรับ มติ สคบ. ห้ามขายบารากู่ บุหรี่ไฟฟ้า ( eng )

สคบ.สระแก้ว เห็นชอบห้ามขาย-ให้บริการ “บารากู่-บารากู่ไฟฟ้า” พร้อมตัวยา-น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ ให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขายหรือผลิตเพื่อขายหรือให้บริการ ยื่นทำการทดสอบว่าไม่เป็นอันตรายภายใน 30 วัน หลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษา

Press Room

Knowledge and information for the public

07 พฤศจิกายนA.D.2559

บก.ปคบ. จัดกำลังตรวจสอบร้านจำหน่ายของที่ระลึกรอบพระบรมมหาราชวัง

วันที่ 6 พ.ย.59  พ.ต.อ.ชัยณรงค์ สมเพราะ  รอง ผบก.ปคบ.นำ ข้าราชการตำรวจในสังกัด  บก.ปคบ.ตรวจรัานจำหน่ายของที่ระลึกรอบพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ บก.ปคบ. ได้เน้นการประชาสัมพันธ์และเก็บขัอมูลผู้ประกอบการในการจำหน่ายของที่ระลึกเพื่อนำใช้ในมาตราการดูแลประชาชนเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

21 ตุลาคมA.D.2559

ร่างขอบเขตของงานและร่างเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์

ร่างขอบเขตของงานและร่างเอกสารประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ จัดซื้อครุภัณฑ์ยานพาหนะและขนส่งจำนวน 2 รายการ ผู้สนใจสามารถ ดาวน์โหลดรายละเอียดได้ตามเอกสารด้านล่างนี้ – ประกาศและเอกสารประกวด – ร่าง TOR

16 กันยายนA.D.2559

อย่าเอาเปรียบผู้บริโภค! เลขาฯ สคบ.ฮึ่ม จัดกระเช้าปีใหม่ขี้โกงเจอจับแน่

เลขาฯ สคบ.ลงพื้นที่ขอนแก่นตรวจห้างฯ ที่จัดกระเช้าของขวัญปีใหม่โชว์ขายให้ลูกค้า พบยังมีบางแห่งไม่บอกปริมาณ แหล่งผลิต เผยปีที่แล้วมีร้านค้าชุมชนถึงเอาสินค้าใกล้หมดอายุมาขาย ปีนี้ถ้าทำอีกโดนจับแน่… เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.58 นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ในห้างสรรพสินค้า พื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น เพื่อกระตุ้นผู้ประกอบการให้แสดงรายละเอียดสินค้า ที่นำมาบรรจุในกระเช้าของขวัญ และเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคในการเลือกซื้อกระเช้า นายอำพล กล่าวว่า การลงพื้นที่ของ สคบ.ในครั้งนี้ เนื่องจากว่า ในแต่ละปีมีผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่า ผู้ประกอบการมักเอาเปรียบ ไม่แสดงรายละเอียดสินค้า เช่น รายการสินค้า น้ำหนัก วันหมดอายุ เช่นในปีที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้าในชุมชน 80% ที่จำหน่ายกระเช้า ไม่ได้มาตรฐาน มีสินค้าหมดอายุ บางร้านเอาสินค้าที่ใกล้หมดอายุมาจัดเป็นกระเช้าขาย เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นอย่างมาก สำหรับการตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ในปีนี้ จะสุ่มตรวจตามจังหวัดใหญ่ๆ ทั่วทุกภาคของประเทศ ในส่วนของ จ.ขอนแก่น นั้นพบว่า ฉลากที่ติดกระเช้า มีการบอกรายการสินค้าทุกชนิด แต่ไม่บอกปริมาณ ไม่บอกแหล่งที่ผลิตกระเช้า […]

16 กันยายนA.D.2559

คำเตือนจาก ปคบ.ถ้าไม่อยากเป็นเหยื่อ ตั๋วเครื่องบินราคาถูก

เป็นการคำเตือนจาก พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึงรองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด