บก.ปคบ. จับ 2 สามีภรรยาเปิดเพจ “บริษัทนำเข้า 110 จำกัด”หลอกขายหม้อทอดไร้น้ำมัน”โปรฯวันแม่ ซื้อ 1 แถม 1

08 ตุลาคม พ.ศ. 2563

วันที่ 7 ต.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.)พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เปิดเผยว่า จากกรณีที่ น.ส.สกาว (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวบุรีรัมย์ พร้อมผู้เสียอีก 5 คน จากทั้งหมดจำนวน 729 คน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปคบ.เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาเพจเฟสบุ๊กชื่อ “บริษัทนำเข้า 110 จำกัด”จัด โปรโมชั่นวันแม่ 12 สิงหาฯ ซื้อ 1 แถม 1 ราคา 998 บาท ได้โอนเงินจ่ายค่าสินค้าผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 0732675094 ชื่อบัญชีนายสายชล(สงวนนามสกุล)เป็นสินค้าที่ต้องโอนเงินชำระค่าสินค้าก่อนไม่มีบริการเก็บเงินปลายทาง แต่เมื่อโอนเงินไปแล้วรอจนครบกำหนดรอบส่งของวันที่ 16 ส.ค. แต่ก็ไม่มีสินค้าส่งมาแต่อย่างใด
ผู้เสียหายรายอื่นๆ ก็โดนหลอกลวงลักษณะเดียวกัน หลงเชื่อและโอนเงินชำระค่าสินค้าให้ผู้กระทำความผิดแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า และไม่สามารถติดตามทวงถามเกี่ยวกับสินค้าที่สั่งซื้อได้ โดยเพจดังกล่าวได้ทำการปิดเพจหลบหนีไป รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท
ผบก.ปคบ.กล่าวต่อ จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก. ปคบ. เร่งรัดติดตามสืบสวนจนรู้ตัวผู้กระทำผิดรายนี้คือ นายพลณธี ภักดีพงศ์พานิชย์ และ น.ส.ธนิวรรณ ธัญวิวัฒธนากูล จึงให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ ที่ 1378/2563 และ 1379/2563 ในฐานความผิด“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันโดยทุจริต หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยข้อมูลอันเป็นเท็จฯ”
ก่อนสั่งการให้ พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ สว.กก.3 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคบ. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาสองสามีภรรยานี้หลบหนีไปซ่อนอยู่ที่บ้านเลขที่ 63/2 ม.1 ต.วังซ่าน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ก่อนจะวางแผนจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ ก่อนแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงฯ
โดยผู้ต้องหาผู้ต้องหาให้การว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะฉ้อโกง โดยเคยมีผู้สั่งซื้อได้รับสินค้า เนื่องจากเคยทำการสั่งซื้อสินค้าประเภทหม้อทอดไร้น้ำมัน และนำมาสินค้ามาขายต่อให้ผู้สั่งซื้อจริง โดยมีผู้ได้รับสินค้าในช่วงแรก ประมาณ 200 ชิ้น แต่หลังจากนั้น พบว่ามีปัญหาการสั่งซื้อสินค้าในล็อตต่อไป เนื่องจากสั่งซื้อสินค้าในปริมาณมาก ทำให้มีปัญหาในการจัดส่งสินค้าจากประเทศจีน และไม่ได้รับสินค้า จนทำให้ไม่สามารถส่งสินค้าให้กับผู้สั่งซื้อสินค้าทางเพจได้
พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ ผบก.ปคบ. ฝากประชาสัมพันธ์เนื่องด้วยปัจจุบันมีการหลอกลวงขายสินค้าในรูปแบบต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ขอให้ผู้ซื้อทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือและประวัติของร้านค้าหรือผู้จำหน่ายให้ดีก่อนทำการสั่งซื้อ หากมีข้อสงสัยหรือแจ้งเบาะแส สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. โทร 1135 หรือผ่านทางเวปไซต์ บก.ปคบ. www.cppd.go.th