12 มกราคม2563

13 มกราคม พ.ศ. 2564


#ตำรวจปคบ. ปกป้อง คุ้มครอง ผู้บริโภค

📣จับต่อเนื่อง! อย. – สตช. ร่วม สสจ. ปทุมธานี ทลายโกดังย่านลำลูกกา พบถุงมือใช้แล้วนำมาคัดแยกและแบ่งบรรจุใหม่เป็นถุงมือทางการแพทย์ ยี่ห้อ NA รวมมูลค่าของกลางกว่า 100 ล้านบาท📣📣📣

🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔🔔

📌วันที่​ 12 มกราคม 2564 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดย พล.ต.ท. เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ. สำเริง อำพรรทอง, พ.ต.อ. ศารุติ แขวงโสภา, พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ, พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4​ บก.ปคบ. #สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) #กระทรวงสาธารณสุข โดย ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการทลายโกดังลักลอบแบ่งบรรจุ ถุงมือใช้แล้ว ย่านลำลูกกา สรุปผลดังนี้

📌#กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) สืบทราบว่า มีการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในโกดังย่านลำลูกกา จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ปทุมธานี เข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางและถุงมือ ไนไตรล์ที่มีสภาพเหมือนถุงมือใช้แล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ทางการแพทย์ขายเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อ NA เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางถุงมือรอการคัดแยก 654 กระสอบ กล่องบรรจุภัณฑ์ 3 หมื่นกล่อง ถุงมือรอบรรจุ ถุงมือพร้อมจำหน่าย และอุปกรณ์การผลิตไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ และฐานผลิต/ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ มีโทษสูงสุด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

📌พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สํานักงานตํารวจแห่งชาติได้สั่งกำชับให้หน่วยปฏิบัติทุกหน่วยในสังกัดดำเนินการสืบสวนหาข่าวการกระทำผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ประชาชนจำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงให้ประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้ามิให้จำหน่าย หน้ากากอนามัยในราคาที่สูงเกินจริง ซึ่ง บก.ปคบ. ได้ตอบสนองนโยบาย โดยตั้งแต่เกิดวิกฤตการระบาดรอบใหม่ บก.ปคบ. ได้มีการตรวจยึดถุงมือยางทางการแพทย์ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นความผิดรายใหญ่ได้จำนวน 2 ราย และได้มีการจัดชุดออกประชาสัมพันธ์ร้านค้าเป็นจำนวนมาก ผมขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยแจ้งข้อมูลข่าวสารมาที่ตำรวจ​บก.ปคบ. โทร. 1135 และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ร่วมกันดำเนินการจนสามารถยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากไม่ให้สามารถหลุดรอดไปจำหน่ายทำให้ประชาชนปลอดภัยจากอันตรายในครั้งนี้

📌เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อไปว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดรอบใหม่ทำให้การลักลอบผลิตถุงมือรายใหญ่กลับมาอีกครั้ง กรณีนี้มีการแสดงฉลากระบุสัญลักษณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาลและฟัน ซึ่งอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิดได้ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือสายด่วน อย. 1556 ก่อนตัดสินใจซื้อ และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือเดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ