อย่าเอาเปรียบผู้บริโภค! เลขาฯ สคบ.ฮึ่ม จัดกระเช้าปีใหม่ขี้โกงเจอจับแน่

16 กันยายน พ.ศ. 2559

เลขาฯ สคบ.ลงพื้นที่ขอนแก่นตรวจห้างฯ ที่จัดกระเช้าของขวัญปีใหม่โชว์ขายให้ลูกค้า พบยังมีบางแห่งไม่บอกปริมาณ แหล่งผลิต เผยปีที่แล้วมีร้านค้าชุมชนถึงเอาสินค้าใกล้หมดอายุมาขาย ปีนี้ถ้าทำอีกโดนจับแน่…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.58 นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ ในห้างสรรพสินค้า พื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น เพื่อกระตุ้นผู้ประกอบการให้แสดงรายละเอียดสินค้า ที่นำมาบรรจุในกระเช้าของขวัญ และเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคในการเลือกซื้อกระเช้า

นายอำพล กล่าวว่า การลงพื้นที่ของ สคบ.ในครั้งนี้ เนื่องจากว่า ในแต่ละปีมีผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่า ผู้ประกอบการมักเอาเปรียบ ไม่แสดงรายละเอียดสินค้า เช่น รายการสินค้า น้ำหนัก วันหมดอายุ เช่นในปีที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่า ร้านค้าในชุมชน 80% ที่จำหน่ายกระเช้า ไม่ได้มาตรฐาน มีสินค้าหมดอายุ บางร้านเอาสินค้าที่ใกล้หมดอายุมาจัดเป็นกระเช้าขาย เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

สำหรับการตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ในปีนี้ จะสุ่มตรวจตามจังหวัดใหญ่ๆ ทั่วทุกภาคของประเทศ ในส่วนของ จ.ขอนแก่น นั้นพบว่า ฉลากที่ติดกระเช้า มีการบอกรายการสินค้าทุกชนิด แต่ไม่บอกปริมาณ ไม่บอกแหล่งที่ผลิตกระเช้า และตัวหนังสือที่จดแจ้งบนกระเช้าก็ตัวเล็ก ไม่ได้มาตรฐาน

“การตรวจครั้งนี้ เป็นการขอความร่วมมือ และตักเตือนก่อน เพราะปีหน้า สคบ.จะเอาผิดร้านค้าที่จัดกระเช้าไม่ได้มาตรฐานกับร้านค้าทุกราย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2541 มีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ที่มีการจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย อย่าเอาเปรียบผู้บริโภค หากแสดงฉลากสินค้าเป็นเท็จ ถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายแน่นอน และหากผู้บริโภคพบสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน สามารถร้องเรียนผ่านระบบออนไลน์ www.ocpp.go.th หรือสายด่วน 1166 หรือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ” เลขาฯ สคบ.กล่าว.