ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ปคบ. จับกุมเครือข่าย หลอกขายชุดตรวจ ATK

09 มิถุนายน พ.ศ. 2565

ตร.สอบสวนกลาง โดย ปคบ.

จับกุมเครือข่ายผู้ต้องหา 6 ราย หลอกขายชุดตรวจ ATK

🔴กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รอง ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ รอง ผกก.4 บก.ปคบ.
ได้สั่งการให้ทลายเครือข่าย หลอกชุดตรวจ ATK

🔴จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนมีความต้องการชุดตรวจโควิด-19 ATK (Antigen test kit) เป็นจำนวนมาก โดยประชาชนสามารถหาซื้อได้จากหลายช่องทาง รวมถึงช่องทางออนไลน์ ต่อมาด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวนมากว่า มีการโฆษณาจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 (ATK) ผ่านเพจเฟซบุ๊ก คือ
1.เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ขายส่งชุดตรวจ ATK ทั่วประเทศ”
2.เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ขายส่งชุดตรวจ ATK”
3.เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ศูนย์ช่วยเหลืออุปกรณ์ตรวจ ATK”
4.เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ATK ราคาส่ง/ปลีก”
พบข้อความโฆษณาประกาศขายเครื่องมือแพทย์ ชุดตรวจ Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 โดยเพจมีการตั้งค่าการมองเห็นแบบสาธารณะซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถพบเห็นโฆษณาขายชุดตรวจดังกล่าวได้ ภายหลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินชำระค่าชุดตรวจ ATK แล้ว ไม่มีการส่งสินค้ามาแต่อย่างใด เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย ผู้เสียหาย
จึงรวมตัวกันมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.

🔴เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. จึงทำการสืบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้หลอกลวงโดยทำการ
สร้างเพจเฟซบุ๊ก โฆษณาหลอกขายชุดตรวจโควิด–19 ซึ่งตั้งค่าการมองเห็นแบบสาธารณะโดยบุคคลทั่วไปสามารถเห็นข้อความโฆษณาประกาศขายเครื่องมือแพทย์ ชุดตรวจ Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 ได้ หลังจากผู้เสียหายหลงเชื่อแล้วได้ทักเข้าไปสนทนาในกล่องข้อความของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และโอนเงินชำระเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาจะทำการปิดกั้น
การสนทนากับผู้เสียหาย ซึ่งมีผู้เสียหายในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีการเปิดบัญชีม้าจำนวนมาก เพื่อใช้ในการยักย้ายถ่ายเทเงินต่อไปหลายๆทอด เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม โดยพบว่ามีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท และจากการสืบสวนเพิ่มเติม พบว่ามีเพจเฟซบุ๊กที่น่าเชื่อว่าเป็นของกลุ่มผู้ต้องหา ที่เปิดมาเพื่อใช้ในการหลอกขายชุดตรวจ ATK อีกจำนวนมาก

🔴เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 6 ราย จากการซักถาม นายพัสสนฯ, นางสาวสุวัฒนา, นายอภิชาติวุฒิ และนายปฏิพัทธ์ฯ รับว่าตนรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) โดยได้ค่าจ้างบัญชีละ 400-500 บาท ส่วนนายหลงฯ ให้การปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นในเรื่องการฉ้อโกงดังกล่าว แต่รับว่าเป็นผู้ถอนเงินสด (เงินที่ได้จากการกระทำความผิด) ออกจากตู้เอทีเอ็ม โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท ต่อการถอนเงิน 100,000 บาท ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของนายหลงฯ โดยจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

🔴เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวตามข้อกล่าวหาดังนี้
(red arrow right)ในความผิดฐาน“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันโฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต”