พาณิชย์ จี้ ทอท. ลดราคาน้ำดื่มในสนามบิน ขายได้ไม่เกินขวดละ 12 บ.

15 กันยายน พ.ศ. 2559

พาณิชย์ จี้ ทอท. แก้ปัญหาน้ำดื่มแพง ด้านนอก ต้องขายไม่เกินขวดละ 7-10 บาท ส่วนด้านในหลังเช็กอินไปแล้ว ยื่นข้อเสนอขวดละ 10-12 บาท รอลุ้นคำตอบ 22 มี.ค.นี้ ส่วนอาหารขอให้เพิ่มเมนู 35 บาท พร้อม เพิ่มจุดจำหน่ายให้มากขึ้น เผย มีกฎหมายจัดการได้ แต่ขอใช้ไม้นวมก่อนใช้ไม้แข็ง…

วันที่ 17 มี.ค.59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพื่อแก้ไขปัญหาราคาน้ำดื่มและอาหารในสนามบินมีราคาแพง ว่า ได้ขอความร่วมมือ ทอท. ให้ช่วยประสานให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายน้ำดื่มในสนามบิน ปรับลดราคาจำหน่ายลง โดยให้ใช้เกณฑ์ราคา 7-10 บาทต่อขวด สำหรับขนาด 500 ซีซี ซึ่งเป็นราคาแนะนำที่กรมฯ กำหนด ซึ่ง ทอท. ได้รับที่จะไปดำเนินการให้ แต่จะดำเนินการได้เฉพาะในส่วนของพื้นที่สนามบินที่อยู่ก่อนการเช็กอินเข้าไป

ส่วนน้ำดื่มที่จำหน่ายภายในสนามบิน หลังจากที่ผู้โดยสารได้เช็กอินเข้าไปแล้ว ทอท. แจ้งว่าได้เปิดประมูลให้ผู้ประกอบการเข้ามาบริหารจัดการ ซึ่ง ทอท. จะประสานงานกับผู้ประกอบการ เพื่อขอให้แจ้งผู้ประกอบการที่มาเช่าพื้นที่ปรับลดราคาจำหน่ายน้ำดื่มลง โดยกรมฯ ได้เสนอตัวเลขเบื้องต้นที่ 10-12 บาทต่อขวด แต่จะจำหน่ายได้ราคานี้หรือไม่ ต้องรอผลที่ ทอท. จะหารือกับผู้ประกอบการก่อน

“เรื่องน้ำดื่มมีราคาแพง กรมฯ ได้รับการร้องเรียนจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีการจำหน่ายในราคาสูงเกินไปจริง จึงได้เชิญ ทอท. ซึ่งเป็นผู้บริหารสนามบินมาหารือ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา และคาดว่าน่าจะมีทางออกที่ดี”

สำหรับราคาจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ทอท. ได้แจ้งว่า มีร้านสวัสดิการที่จำหน่ายราคาถูกอยู่ เพียงแต่ประชาชนไม่ค่อยรู้ ซึ่งจะได้มีการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้รับรู้มากขึ้น และจะเพิ่มจุดจำหน่ายให้มากขึ้นด้วย ส่วนด้านในหลังจากเช็กอินเข้าไปแล้ว ได้ขอความร่วมมือให้เพิ่มอาหารเมนูไม่เกิน 35 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนที่เดินทางได้เลือกบริโภค

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวอีกว่า ในวันที่ 22 มี.ค.นี้ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเดินทางไปตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายน้ำดื่มและอาหารในสนามบินดอนเมือง โดยได้เชิญกรมฯ และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ไปร่วมตรวจสอบด้วย ซึ่งอาจจะได้คำตอบที่ชัดเจนในเรื่องราคาน้ำดื่มที่จำหน่ายในสนามบิน เพราะน้ำดื่มบรรจุขวดถือเป็นสิ่งจำเป็น แต่ในส่วนของน้ำแร่ เป็นน้ำทางเลือก กรมฯ จะไม่เข้าไปยุ่ง เป็นส่วนที่ผู้บริโภคจะต้องตัดสินใจที่จะเลือกบริโภค

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของน้ำดื่ม กรมฯ สามารถใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 เข้าไปดูแลได้ แต่ยังไม่อยากให้ถึงขั้นนั้น เพราะหากสามารถเจรจากันได้ ก็จะใช้วิธีการเจรจาก่อน