แถลงข่าว

05 มีนาคม พ.ศ. 2563

บก.ปคบ.“รวบหนุ่มแสบเปิด Facebook หลอกขายหน้ากากอนามัย”

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้ประชาชนมีความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มมากขึ้น จนไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยโดยวิธีการต่างๆ ทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้รับคำร้องทุกข์จากประชาชนผู้ได้รับความเสียหายและสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า นายวัชรวิทย์ สุภาษิต เป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ ได้เปิด เพจเฟสบุ๊ค “ Mask-หน้ากากอนามัย ราคาโรงงาน-ปลีกส่ง ” และอีกหลายเพจเพื่อใช้ในการหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยให้กับผู้เสียหาย แต่ไม่มีหน้ากากอนามัยขายจริง โดยนายวัชรวิทย์ ฯ ผู้ต้องหาได้เปิดเพจดังกล่าวเป็นเวลา 2 วัน มีผู้เสียหายหลงเชื่อสั่งซื้อหน้ากากอนามัยกว่า 200 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ประกอบธุรกิจดำเนินการใดๆ โดยจงใจที่จะทำให้ราคาสินค้าต่ำเกินสมควร หรือสูงเกินสมควร หรือทำให้ปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการ”

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ นายวัชรวิทย์ฯ ผู้ต้องหา ตามหมายจับที่ 313/2563 ลงวันที่ 4 มีนาคม 2563 และสามารถจับกุมตัว นายวัชรวิทย์ฯ ผู้ต้องหาได้ในเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันเดียวกัน บริเวณ ถนนโรจนะ ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และนำตัวนายวัชรวิทย์ฯ ส่งพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ฝากประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน อย่าได้หลงเชื่อสั่งซื้อหน้ากากอนามัยที่ประกาศขายทางสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากอาจถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพได้ หากพบการกักตุนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาที่สูงเกินสมควร สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. โทร 1135 , เพจ “ รู้ทันภัย เครื่องสำอาง อาหารและยา” หรือ เว็บไซต์ www.cppd.go.th